Chu Vi Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Diện Tích Và Chu Vi

by adminxp
chu vi là gì-a1-xuanphuongresidence.vn

chu vi là gì-a1-xuanphuongresidence.vn

Diện tích và chu vi là gì hai khái niệm cơ bản quan trọng của toán học thường được hiểu cùng nhau. Hai khái niệm này được sử dụng để đo không gian vật lý của các đối tượng và là cơ sở của toán học cao cấp. Chu vi thường được hiểu là chiều dài của con đường bao phủ hình kèm theo, trong khi diện tích là không gian được bao phủ bởi hình kèm theo.

Cả hai khái niệm đều có ứng dụng thực tế và được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một khu vực không là gì khác ngoài phạm vi của một bề mặt, trong khi chu vi là một đường liên tục tạo thành ranh giới của một hình dạng hình học khép kín. Hãy tiếp tục đọc bài viết này để hiểu sự khác biệt cơ bản giữa diện tích và chu vi.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánh chu vi

Ý nghĩa Diện tích được mô tả là thước đo bề mặt của vật thể. Chu vi đề cập đến đường viền bao quanh một hình đã đóng.

Cho biết không gian bị chiếm bởi biểu đồ. Cạnh hoặc đường viền của hình dạng.

Đơn vị đo hình vuông Đơn vị tuyến tính

Kích thước liên quan 21

Ví dụ Không gian được bao phủ bởi một khu vườn. Chiều dài của hàng rào cần thiết để bao quanh khu vườn.

Xác định khu vực

Trong toán học, diện tích của một mặt phẳng được định nghĩa là khoảng không gian mà nó bao phủ. Nó là một đại lượng vật lý biểu thị số lượng đơn vị hình vuông mà một vật thể hai chiều chiếm giữ. Nó được sử dụng để biết máy bay chiếm bao nhiêu không gian. Nó được đo bằng mét vuông, tức là mét vuông, dặm vuông, inch vuông, v.v.

Thuật ngữ khu vực có nhiều ứng dụng thực tế, chẳng hạn như các dự án xây dựng, nông nghiệp, xây dựng, v.v. Để đo diện tích hình phẳng, bạn cần đếm số ô vuông được bao phủ bởi hình đó.

Ví dụ: Giả sử bạn cần lát sàn của một căn phòng, số lượng gạch cần thiết để lát toàn bộ căn phòng sẽ là diện tích của nó.

Định nghĩa chu vi là gì

Chu vi được định nghĩa là thước đo độ dài của đường viền bao quanh hình học kèm theo. Từ “chu vi” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, “Peri” và “mét” có nghĩa là bao quanh và đo lường. Trong hình học, nó có nghĩa là một đường liên tục tạo thành đường bên ngoài của một hình hai chiều.

Nói một cách đơn giản, chu vi không là gì khác ngoài chiều dài của đường viền của hình. Để tìm ra chu vi của một vật cụ thể, chỉ cần cộng các chiều dài cạnh để có được chu vi của nó. Chu vi của một hình tròn thường được gọi là chu vi của nó.

Ví dụ: a. Ví dụ, nếu bạn quấn một sợi dây quanh một hình vuông, thì chiều dài của sợi dây là chu vi của nó.

b. Bạn đi bộ xung quanh bên ngoài khu vườn, và khoảng cách bạn đi bộ là chu vi của khu vườn.

Sự khác biệt chính giữa diện tích và chu vi

Sự khác biệt đáng kể giữa diện tích và chu vi được cung cấp chi tiết ở các điểm sau:

Diện tích được mô tả là thước đo bề mặt của vật thể. Chu vi đề cập đến đường viền bao quanh một hình đã đóng.

.Area đại diện cho không gian bị chiếm bởi đối tượng. Ngược lại, chu vi đại diện cho cạnh ngoài hoặc đường biên của hình.

Các phép đo diện tích được thực hiện theo đơn vị vuông, tức là ki lô mét vuông, bộ vuông, inch vuông, v.v. Mặt khác, chu vi của một hình được đo bằng đơn vị tuyến tính, tức là ki lô mét, inch, feet, v.v.

Vì chu vi được đo bằng đơn vị tuyến tính, nó chỉ đo một chiều, chiều dài của vật thể. Trong khi đó, trong trường hợp diện tích, hai kích thước có liên quan, chiều dài và chiều rộng của vật thể.

Công thức

Biến chu vi diện tích đối tượng

hình vuông một ^ 2 4a trong đó a = độ dài cạnh

Hình chữ nhật l × b 2 (l + b) trong đó l = chiều dài

b = chiều rộng

Đường tròn 2 ^ 2πr = d trong đó r = bán kính

đâu là tam giác 1/2 bh a + b + c, b = cơ sở

h = chiều cao

a, b, c = độ dài cạnh

đâu là hình thoi (pq) / 2 4a, a = cạnh

p và q là đường chéo

Hình bình hành bh 2 (a + b) trong đó b = cơ sở

h = chiều cao

a = bên

Hình thang (A + b) × h a + b + c + d trong đó a = cơ sở

b = cơ sở

h = chiều cao

c = bên

d = cạnh

Tóm lại là

Xem xét các điểm trên, rõ ràng là hai khái niệm toán học này khác nhau, nhưng bạn có thể sử dụng cái này để tìm ra cái còn lại. Diện tích là đơn giản, “bao phủ không gian”, nghĩa là bên trong đối tượng và chu vi đề cập đến “khoảng cách xung quanh, tức là đường viền của hình dạng”. Hơn nữa, các hình có cùng chu vi có thể có các diện tích khác nhau và các hình có cùng diện tích có thể có chu vi khác nhau.

Hy vọng bài viết về chủ đề chu vi là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Posts

Leave a Comment