Đánh giá slide là gì? Cách tạo trình chiếu đẹp, chuyên nghiệp, ấn tượng

by adminxp
slide-la-gi-3-a1-xuanphuong

Slide là gì? Thuyết trình là điều cần thiết trong cả công việc và học tập. Để có được một bài thuyết trình ấn tượng, sự trợ giúp của những slide đẹp là điều cần thiết. Vậy slide là gì? Để tạo ra một bài trình chiếu đẹp và ấn tượng cần những yếu tố nào?

Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Tìm Hiểu: React là gì? Kiến thức cơ bản về React cho người mới bắt đầu

1. Slide là gì?

Trong tiếng Việt, từ Slide có nhiều nghĩa, trong đó phổ biến nhất là một thuật ngữ trong PowerPoint, ứng dụng tạo nội dung trình chiếu của Microsoft Office. Người dùng thường mượn thuật ngữ slideshow để chỉ các trang được hiển thị trên máy tính hoặc màn hình trong khi trình chiếu.

Slides là gì – được coi là công cụ giúp khán giả dễ dàng theo dõi và hình dung nội dung bài thuyết trình. Nó giúp bài thuyết trình trở nên sinh động, chân thực và hấp dẫn hơn.

2. Các điều khoản slide khác

Trình chiếu là gì?

Slide là một tập hợp các slide trình chiếu nội dung của một bài thuyết trình. Chúng thường được thiết kế đồng nhất về màu sắc và kiểu dáng, liên tục trình bày nội dung có liên quan.

Trình chiếu trang web là gì?

Trang trình chiếu là một tính năng giúp các trang phủ lên nội dung và hình ảnh, với nội dung trùng lặp cao nhất sẽ được nhìn thấy đầu tiên.

Chia sẻ slide là gì?

Slideshare là mạng xã hội lớn nhất thế giới để chia sẻ các định dạng trình chiếu. Tại đây bạn có thể tải lên các mẫu và tài liệu demo. Chia sẻ nó với hàng triệu người xem khác và thiết lập các thành viên khán giả khác nếu cần.

Slide Master là gì?

Slide Master là một tính năng của PowerPoint giúp tạo một định dạng chung cho tất cả các slide, chẳng hạn như: chủ đề (theme), bố cục (layout) và định dạng phông chữ, cỡ chữ, màu chữ, tạo hiệu ứng chuyển động, kích thước và vị trí hình ảnh, biểu đồ, video, v.v.

3. Cách tạo một trình chiếu đẹp

  • màu sắc, tổng thể hài hòa
  • Sử dụng các mẫu nền có sẵn

Có rất nhiều trang web cung cấp các mẫu trình chiếu làm sẵn, chẳng hạn như slidesgo.com, 9slide.vn, v.v.

– Thiết kế nền của riêng bạn với màu sắc đại diện cho thương hiệu hoặc chủ đề trình bày của bạn.

– Sắp xếp bố cục (layout) theo mạch sáng tạo mà bạn muốn thể hiện trong bài thuyết trình của mình nhưng lưu ý sao cho phù hợp và logic.

Hiệu ứng trình chiếu (hoạt ảnh) để tạo điểm nổi bật

Lưu ý khi chèn ảnh động:

  • Đừng lạm dụng hiệu ứng hoạt hình.
  • Điều chỉnh thời gian hoạt ảnh không quá chậm hoặc quá nhanh.
  • Không sử dụng quá nhiều hình ảnh động gây đơn điệu.
  • Thiết kế nội dung phù hợp
  • tối đa hóa nội dung

Chọn nội dung cần thiết để đưa vào trang chiếu, chẳng hạn như tiêu đề, các điểm chính hoặc từ khóa, v.v. Ngoài ra, sử dụng nhiều hình ảnh minh họa thay cho lời nói sẽ giúp người nghe tập trung và dễ dàng tiếp thu bài phát biểu.

– Tạo phông chữ được cá nhân hóa

Font chữ dễ nhìn, ấn tượng là những yếu tố giúp slide thuyết trình trở nên đặc sắc và hấp dẫn hơn, tạo điểm nhấn cho người xem trong quá trình trình chiếu. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý khi chọn phông chữ, chẳng hạn như:

Phông chữ phải có màu sắc rõ ràng, nổi bật và dễ đọc.

+ Nên chọn các font cơ bản, phổ biến như: Arial, Calibri, Time New Roman, Garamond, Verdana,…

  • Đừng lạm dụng chữ viết hoa khiến chúng khó đọc.
  • Cỡ chữ phổ biến là 24, tránh quá nhỏ hoặc quá lớn.
  • Chèn clip vào trang trình bày

Sử dụng clip trên trang trình bày của bạn giúp khán giả hình dung và hiểu rõ hơn nội dung bài thuyết trình của bạn.

– Sử dụng đồ họa thông tin

Thay thế các bảng dữ liệu dày đặc về số lượng bằng các đồ họa thông tin có biểu đồ và hình ảnh gây ấn tượng với khán giả và làm cho bản trình bày PowerPoint của bạn thú vị hơn.

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về infographics trong bài viết này: Infographics là gì? Nó có gì đặc biệt? Tại sao nó quá phổ biến?

– Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Chọn hình ảnh có độ phân giải cao, kích thước phù hợp để không bị vỡ hoặc mờ hình ảnh và gây khó chịu cho người xem.

4. Phần mềm tạo trình chiếu chuyên nghiệp phổ biến

PowerPoint

PowerPoint là phần mềm trình chiếu được tạo ra và phát triển bởi Microsoft. Phần mềm thuộc bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office và có thể cài đặt trên hệ điều hành Windows và Macbook.

Google Slide

Đây là trang web miễn phí do Google cung cấp, tổng hợp và hỗ trợ tạo các bài thuyết trình trình chiếu với nhiều mục đích khác nhau cho người dùng.

Prezzi

Trang web cho phép người dùng tạo một trình chiếu độc đáo, hấp dẫn và lôi cuốn. Với khả năng chia thành 3 dạng trình chiếu dành cho doanh nghiệp, sinh viên và giáo dục, người dùng có thể xây dựng các slide tùy theo nhu cầu của mình.

Canva

Canva cung cấp các tiện ích và công cụ để chỉnh sửa các mẫu trình chiếu hiện có, cho phép bạn tạo các trình chiếu được cá nhân hóa của riêng mình.

Slidebean

Slidebean là một trang web cung cấp nhiều mẫu trình chiếu độc đáo, hình nền, kiểu chữ, hình ảnh và các đồ họa khác để sử dụng. Cho phép người dùng dễ dàng tạo các trình chiếu đẹp và tuyệt vời.

slide-la-gi-3-a2-xuanphuong

Chữ tượng hình

Với giao diện thân thiện dễ sử dụng, Piktochart không chỉ cho phép người dùng tạo các bài thuyết trình mà còn thiết kế áp phích, tài liệu quảng cáo, báo cáo, họa thông tin, đồ họa truyền thông, v.v. một cách tiện lợi.

slide-la-gi-3-a1-xuanphuong

Tham Khảo: Công Dụng Đặc Biệt, Nơi Mua Và Cách Sử Dụng Sáp Ong

Bài viết trên đây tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản liên quan đến khái niệm slide là gì. Và đưa ra một số cách tạo slideshow đẹp và chuyên nghiệp. Chúc may mắn!

Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ Ban Quản Trị Website Xuân Phương Residence!

Related Posts

Leave a Comment